Fujifilm (Thailand) Forums  

Go Back   Fujifilm (Thailand) Forums > ถาม - ตอบปัญหา > ถาม-ตอบปัญหา กล้องดิจิตอลและผลิตภัณฑ์
คำถามที่พบบ่อยๆ รายชื่อสมาชิก ปฏิทิน ค้นหา หัวข้อใหม่ล่าสุด Mark Forums Read

Reply
 
Thread Tools Search this Thread Display Modes
  #1  
Old 27-10-11, 19:50
ตู่85
 
ความคิดเห็น: n/a
Default มือใหม่ถ่ายยังงัยก็ไม่ชัด fujifilm finepix s3300 ครับ

ไม่รู้จะทำงัยดีครับ ถ่ายภาพลูกแสดงบนเวที เบลอไปหมดเลย จับกล้องนิ่งจนไม่กระดิก ก็ยังเบลอครับ ใครใช้รุ่นนี้เปงเหมือนผมบ้างครับ และท่านได้มีวิธีตั้งค่ากล้องหรือเทคนิคดีๆแนะนำหน่อยครับผม fujifilm finepix s3300 ครับ
Reply With Quote
  #2  
Old 27-10-11, 20:37
น้ารักษ์ฯ's Avatar
น้ารักษ์ฯ น้ารักษ์ฯ is offline
Senior Member
 
Join Date: Oct 2008
ความคิดเห็น: 7,694
Default

รบกวนขอภาพที่เป็นปัญหาด้วยครับ จะได้วิเคราะห์ได้ครับ
Reply With Quote
  #3  
Old 28-10-11, 18:18
หลังเลนส์'s Avatar
หลังเลนส์ หลังเลนส์ is offline
Senior Member
 
Join Date: Oct 2008
Location: BKK
ความคิดเห็น: 1,783
Default

ท่าทางจะเข้าข่าย.... speed ไม่ถึง แสงน้อยเกินไป ซูมเยอะ ยังไงลองดัน iso ดูละกันครับ แต่ก็ระวัง noise กระจายด้วยนะคร้าบบบท่าน....

ปล. ถ้าจะเอาชัวร์ ก็อย่าง น้ารักษ์ฯ ว่าแหละคับ เอารูปมาดูดีกว่า จะได้รู้ว่าเป็นเพราะอะไรกันบ้าง.... แต่อย่าลบค่า exif นะครับ ย่ออย่างเดียวพอ....
__________________
ที่ใดมีสุข ที่นั่นก็มีทุกข์
ที่ใดมีทุกข์ ที่นั่นก็มีสุข
ทุกข์อยู่ที่ใจ สุขก็อยู่ที่ใจ
Reply With Quote
  #4  
Old 30-10-11, 21:33
ตู่85 ตู่85 is offline
Junior Member
 
Join Date: Oct 2011
ความคิดเห็น: 10
Default ตอบคุณน่ารักษ์ฯ และคุณข้างลังเลนส์ครับผม

ก่อนอื่นต้องขออภัยด้วยนะครับ ที่ตอบช้าไปหน่อยครับ รูปที่ได้มาผมลบออกหมดแล้วครับ เลยได้ถ่ายใหม่ กะว่าจะส่งให้ท่านช่วยพิจารณา แต่สมัครสมาชิกไม่ได้สักที ผมมือใหม่ไม่เคยเล่นกล้องจิงๆจังๆสักที เลยลองชื่อ ฟูจิ รุ่นนี้เป็นกล้องตัวแรกของผมเลย จุดประสงค์ก็เพื่อถ่ายภาพครอบครัวไว้ดูนะครับแต่พอถ่ายออกมามันไม่ค่อยประทับใจเลยอะครับรึเป็นที่ผมไม่มีฝีมือรึป่าวไม่รู้ครับ แต่ผมก็เคยถ่ายภาพมาอยู่เหมือนกันทั้งกล้องที่ไม่ดี และที่ยี่ห้อดังๆ ก็ออกมาดี แต่พอมาชื่อเป็นของตัวเองทำไม่เป็นงี่ไม่รู้ครับผม ผมเลยได้ส่งภาพมาให้ท่านช่วยดูให้หน่อยครับว่าเป็นเพราะอะไร (ไม่รู้จะส่งภาพได้รึป่าวนะครับ เพิ่งเป็นมาชิกส่งภาพไม่ค่อยเป็นถ้าไม่ภาพไม่ขึ้นก็ขออภัยด้วยครับ)

Last edited by ตู่85 : 30-10-11 at 21:44.
Reply With Quote
  #5  
Old 30-10-11, 22:02
ตู่85 ตู่85 is offline
Junior Member
 
Join Date: Oct 2011
ความคิดเห็น: 10
Default

ส่งภาพไม่เป็นครับผม ไม่รู้จะส่งยังงัยครับผม ชี้แนะด้วยครับ
Reply With Quote
  #6  
Old 31-10-11, 07:46
หลังเลนส์'s Avatar
หลังเลนส์ หลังเลนส์ is offline
Senior Member
 
Join Date: Oct 2008
Location: BKK
ความคิดเห็น: 1,783
Default

Quote:
Originally Posted by ตู่85 View Post
ส่งภาพไม่เป็นครับผม ไม่รู้จะส่งยังงัยครับผม ชี้แนะด้วยครับ

ตามลิงค์นี้เลยครับผม

http://forum.fujifilm.co.th/showthread.php?t=213
__________________
ที่ใดมีสุข ที่นั่นก็มีทุกข์
ที่ใดมีทุกข์ ที่นั่นก็มีสุข
ทุกข์อยู่ที่ใจ สุขก็อยู่ที่ใจ
Reply With Quote
  #7  
Old 31-10-11, 17:28
ตู่85 ตู่85 is offline
Junior Member
 
Join Date: Oct 2011
ความคิดเห็น: 10
Default ส่งภาพให้ดูครับผม

กว่าจะส่งภาพได้เอาเงื่อตกเลยครับ ช่วยแนะนำด้วยนะครับผม อาการไม่ชัดแบบนี้เกิดจากไรครับ แต่ตอนนี้ใช้มา สักพักเริ่มดีขึ้นบ้างแล้วครับแต่ยังมีบางครั้งที่ ยังเป็นแบบนี้อยู่ครับ เลยไม่แน่ใจว่าถ่ายภาพออกมาจะชัดรึป่าวเพราะมุมเดียวกันติดต่อกันก็มีชัดกับไม่ชัดอะครับผม
Attached Images
   
Reply With Quote
  #8  
Old 31-10-11, 18:16
น้ารักษ์ฯ's Avatar
น้ารักษ์ฯ น้ารักษ์ฯ is offline
Senior Member
 
Join Date: Oct 2008
ความคิดเห็น: 7,694
Default

จากลักษณะภาพ น่าจะเพราะถ่ายภาพในที่แสงน้อย และอาจใช้โหมด AUTO หรือ SR AUTO ซึ่งในระบบถ่ายภาพดังกล่าวกล้องจะเลือกความไวแสงหรือ ISO อัตโนมัติ และเมื่อเลือกความไวแสงเกิน ISO400 ขึ้นไป ภาพที่ได้จะเริ่มมีสัญญาณรบกวนหรือ NOISE ในภาพ ทำให้ความคมชัดลดลงครับ

แนะนำให้ลองใช้ระบบถ่ายภาพ P และเลือกความไวแสงหรือ ISO (จากปุ่ม F) เป็น AUTO(400) ซึ่งจะเป็นการบังคับไม่ให้กล้องเลือกความไวแสงเกิน ISO400 แต่ในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยต้องระวังการถือกล้องต้องนิ่ง โดยดูจากสัญลักษณ์รูปกล้องสั่นที่ปรากฏบนหน้าจอ หรืออาจใช้แฟลชในการถ่ายภาพจะให้ผลที่ดีกว่าครับ
Reply With Quote
  #9  
Old 31-10-11, 18:30
หลังเลนส์'s Avatar
หลังเลนส์ หลังเลนส์ is offline
Senior Member
 
Join Date: Oct 2008
Location: BKK
ความคิดเห็น: 1,783
Default

เห็นด้วยตามน้ารักษ์ฯ ครับผม noise กระจาย เนื่องจากใช้ ISO สูงถึง 800 แหนะ... ลองลดค่า ISO ลง จะเลือกใช้ P หรือ A ก็แล้วแต่สะดวก ถ้าจะใช้ชัวร์ๆ เลย ใช้ขาตั้งไปเลยครับ ถ้าใช้ ขาตั้งแล้ว แฟรช ก็อาจจะไม่จำเป็นก็ได้ แต่ shutter speed ก็ต้องช้าไปด้วย ส่วน ISO ก็ตั้งได้ต่ำไปเลยครับ 100 นึงก็ยังได้ครับ
__________________
ที่ใดมีสุข ที่นั่นก็มีทุกข์
ที่ใดมีทุกข์ ที่นั่นก็มีสุข
ทุกข์อยู่ที่ใจ สุขก็อยู่ที่ใจ
Reply With Quote
  #10  
Old 31-10-11, 22:47
ตู่85 ตู่85 is offline
Junior Member
 
Join Date: Oct 2011
ความคิดเห็น: 10
Default

ขอบพระคุณ พี่ทั้งสองท่านเป็นอย่างสูงนะครับผมที่มาให้คำแนะนำ ตอนนี้ผมพอจะเข้าใจแล้วครับว่าเกิดจากสาเหตุอะไร พอผมได้อ่านกระทู้ต่างๆในบอร์ดนี้แล้วทำให้ผมพอเข้าใจแล้วครับว่าการถ่ายภาพไม่ใช่แค่การยกกล้องขึ้นมาถ่ายแต่มันมีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องศึกษาและทำความเข้าใจ และต้องฝึกฝนจนชำนาญ ต้องขอบพระคุณพี่ทั้งสองอีกครังครับขอบคุณครับผม
Reply With Quote
Reply


Thread Tools Search this Thread
Search this Thread:

Advanced Search
Display Modes

Posting Rules
You may post new threads
You may post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

vB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 04:32.


Powered by vBulletin Version 3.6.0
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.